iPhone ครองตลาด เปิด 10 อันดับ สมาร์ตโฟนขายดีสุด

เมื่อไม่นานมานี้ Counterpoint Research ได้มีการเผยแพร่ในเรื่องของตัวเลขของยอดการขาย สมาร์ตโฟน 10 อันดับแรกของโลก โดยมี iPhone ติดอันดับมากถึง 6 รุ่น โดย Counterpoint Research ได้ระบุว่า 1 ใน 3 ของยอดขาย ไอโฟน นั้นอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ส่วน 2 ใน 3 นั้นเป็นของทั่วโลก

จากการอ้างอิงข้อมูลของ Counterpoint Research ระบุว่า Apple คว้า 6 อันดับสมาร์ตโฟนที่ขายดีที่สุดในโลก จาก 10 อันดับประจำเดือนมกราคม โดย 4 อันดับแรกตกไปเป็นของ iPhone 12 , iPhone 12 Pro Max , iPhone 12 Pro , และ iPhone 11 ส่วน iPhone 12 mini และ iPhone SE อยู่ในอันดับที่ 8 และ อันดับที่ 10 ตามลำดับ จากรายงานได้ระบุว่า iPhone 12 Pro Max , iPhone 12 Pro , และ iPhone 12 มีส่วนช่วยในยอดการขายของ iPhone ทั้งหมดมาก 71%

โดยสาเหตุที่ iPhone 12 มียอดขายสูงนั้นเป็นเพราะความต้องการในการอัปเกรดไปใช้งาน 5G รวมไปถึงเรื่องของระบบปฏิบัติการ iOS รวมไปถึงเรื่องของโปรโมชั่นต่างๆ จากทางผู้ให้บริการเครือข่าย ซึ่งถือว่าน่าสนใจเป็นอย่างมากทำให้ผู้ใช้งานหันไปซื้อ iPhone 12 กันค่อนข้างมากในประเทศสหรัฐอเมริกา

จะเห็นได้ชัดเจนว่า จากตารางของ Counterpoint Research ใน 10 อันดับนั้น จะไม่มีสมาร์ทโฟนในกลุ่มเรือธงหรือสมาร์ตโฟนในระดับพรีเมียมจากค่ายอื่นๆ เลย นอกจาก iPhone ซึ่งนี่ถือเป็นตัวเลขที่น่าสนใจว่าผู้ใช้งานส่วนใหญ่นั้นอาจจะเลือกซื้อ ไอโฟน มากกว่าหากต้องการใช้งานมือถือระดับพรีเมียม

ซึ่งหากจะย้อนกลับไปเมื่อเดือน มิถุนายน ปี 2020 Counterpoint Research ได้มีการเผยแพร่ตัวเลขส่วนแบ่งทางการตลาดของสมาร์ตโฟนในระดับพรีเมียม พบว่า Apple ครองส่วนแบ่งมากที่สุดถึง 57% ตามมาด้วย  Samsung และ Huawei ที่ 19% และ 12% ตามลำดับ โดยจะแบ่งออกจามภูมิภาคได้ดังนี้

  • อเมริกาเหนือ : Apple อันดับหนึ่ง Samsung อันดับสอง
  • ลาตินอเมริกา : Apple อันดับหนึ่ง Samsung อันดับสอง
  • ยุโรปตะวันตก : Apple อันดับหนึ่ง Samsung อันดับสอง
  • ยุโรปตะวันออก : Apple อันดับหนึ่ง Samsung อันดับสอง
  • จีน : Huawei อันดับหนึ่ง Apple อันดับสอง
  • เอเชียแปซิฟิกที่ไม่รวมจีน : Apple อันดับหนึ่ง Samsung อันดับสอง
  • ตะวันออกกลางและแอฟริกา : Apple อันดับหนึ่ง Samsung อันดับสอง

โดย 5 อันดับแรกของสมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดนั้นก็คือ iPhone 11 , iPhone 11 Pro Max , iPhone 11 Pro , iPhone Xr และ Huawei Mate 30 Pro 5G

นักวิเคราะห์เชื่อกันว่าที่ยอดขายของ iPhone 12 ยังคงดีแม้จะดูไม่ค่อยมีอะไรเปลี่ยนแปลงจากรุ่นเก่าๆ นั้นเป็นเพราะการมาของ 5G ที่เรียกได้ว่ามาได้ทันเวลาพอดี ทำให้ Apple สามารถกวาดยอดขายและส่วนแบ่งจากตลาดสมาร์ตโฟนไปได้มากพอสมควรเลยทีเดียว

โพสต์อื่นๆ:

หลุดแล้ว!! กับสเปคของ IPhone 11, 11 Pro และ 11 Pro Max
ของขวัญส่งท้ายปี! สมาร์ทโฟน 7 รุ่นสุดฮิต ลด 7% กับแคมเปญสุดเจ๋ง Huawei Together 2020
ส่องกล้องใหม่ iPhone11 มีอะไรดีกว่าเดิมแค่ไหน
ไวรัสโคโรน่า อาจส่งผลกระทบต่อการผลิต AirPods และ iPhone 9
ใกล้ได้ใช้งาน! Google ประกาศ พร้อมปล่อย Android 10 วันที่ 3 กันยายน นี้
ผู้ใช้ Android เช็คด่วน! 24 แอปพลิเคชั่น แถมมัลแวร์ Joker ที่จะสมัครใช้บริการต่างๆ ให้เราอัตโนมัติ
เตรียมรับชมการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ คืนนี้!! ผ่านการถ่ายทอดสดครั้งแรกบน Youtube
iPhone SE ตัวใหม่ ใช้ชิปตัวเดียวกับ iPhone 11 ราคาเปิดตัวเพียง 12,000
OPPO A9 2020 กับหลัง 4 เลนส์ เตรียมเปิดตัวในไทยแล้ว
Apple เร่งจัดการปล่อย IOS 13.1.1 แก้ปัญหาจาก IOS 13.1

baaitz